Cẩm nang du lịch

Khám phá Hải Minh
Hải Minh là một làng biển nhỏ nằm trên bán đảo Phương Mai (KV9- phường Hải Cảng) thuộc thành phố Quy Nhơn. Đến với Hải Minh bạn sẽ lên thăm tượng Trần Hưng Đạo và biển hiện ra như bức tranh sơn thuỷ hữu tình.
Từ nội thành đi đò máy từ bến Hàm Tử, chỉ tốn 2000 đồng và thời gian chưa đầy 10 phút là bạn đã đặt chân lên làng biển Hải Minh. (Nếu không muốn chờ đợi, bạn có thể thuê nguyên một chiếc đò với giá 10.000 đồng/chuyến). Đầu tiên, bạn sẽ viếng thăm tượng đài Trần Hưng Đạo. Tượng được xây dựng từ những năm đầu thập niên 70 thế kỷ trước. Ở chân tượng, bốn mặt đều trang trí phù điêu về cuộc đời và sự nghiệp của vị anh hùng. Theo một cầu thang nhỏ, thẳng đứng ở phía tây tượng đài bạn sẽ lên trên phần bệ tượng. Từ đây, giữa bốn bề lộng gió, bạn có thể thoả thích phóng tầm mắt về bốn phương trời. Xa xa về phía đông là đảo Cù Lao Xanh, quay nhìn thành phố Quy Nhơn như một dải lụa nằm vắt ngang giữa nước và trời. Và bên kia là đầm Thị Nại một màu xanh ngắt… Ở đây còn có ngọn Hải Đăng hướng dẫn tàu bè ra vào cảng Quy Nhơn. Theo cứ liệu lịch sử, dưới thời Tây Sơn, khu vực Hải Minh được xây dựng hệ thống đồn luỹ, pháo đài án ngữ cửa biển Thị Nại, nay vẫn còn vài dấu tích…

Theo con đường mòn trên núi về phía bãi cát dọc biển, bạn sẽ đến Hang Dơi. Theo người dân địa phương, trước kia hang này là lối vào của một con đường dẫn đến tận dưới khu tượng đài Trần Hưng Đạo, sau này sóng biển đẩy cát lấp dần mất lối đi(!?). Bên trái hang, cách một ghềnh đá nhỏ là bãi Rạng, một bãi biển nhỏ còn hoang sơ và đẹp. Leo qua các đồi khác dọc triền núi, bạn sẽ đến các bãi khác mà dân đảo vẫn gọi là bãi Rạng 2, bãi Rạng 3… Nơi đây, cát trắng, biển trong xanh, sóng nhẹ nhàng, e ấp… bạn có thể hoà mình vào sóng nước. Với công trình văn hoá, thiên nhiên hoang sơ, kỳ thú…sao bạn không thử một lần khám phá Hải Minh?
 
 
Bình yên làng biển Hải Minh
 
Tượng Trần Hưng Đạo uy nghi
 
Không gian xanh của những người gác biển
 
Những trẻ em làng biển hồn nhiên...
 
 
... và nụ cười mến khách của người dân.
 
Quy Nhơn như một dải lụa vắt ngang biển và trời.
  •  Các bài viết khác