Cẩm nang du lịch

Thuận An - bình minh mùa biển gọi
4g sáng, í ới gọi nhau dậy, cả bọn rồ máy chạy theo quốc lộ 49 tiến thẳng về biển Thuận An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) để tận hưởng chút mát lành của bình minh miền biển. Bỏ qua những xô bồ của cuộc sống mưu sinh, giờ phải tranh thủ cơ hội tìm lại một góc vẻ đẹp của cố đô thân thương.
20 phút chạy xe, chúng tôi đã đứng trên cầu Thuận An, phóng tầm mắt ra phá Tam Giang với một màu đỏ tía loang lổ ánh lên từ phía biển. Tam Giang như chìm trong sự mê hoặc của sắc màu, của những mảng màu đen, đỏ... xen lẫn như một bức tranh sơn dầu thủy mạc.

Xe vút qua những rặng phi lao xanh rờn của bãi tắm Thuận An, Phú Thuận... biển mát lành hiện ra trước mắt, lùa những cơn gió se se lạnh vuốt ve vào khuôn mặt mỗi người. Ánh sáng từ phía mặt trời mọc dìu dịu, nhẹ nhàng như muốn khoe vẻ đẹp rực rỡ với bao đôi mắt đang chiêm ngưỡng.
 

 
Hòa trong vẽ đẹp thiên nhiên của bình minh xứ biển, cuộc sống của ngư dân vùng biển càng làm Thuận An thêm phần sinh động và cũng thật bình yên.

Ngồi trên bãi cát vàng mịn, ngắm những con người đang tất bật với công việc ngày thường mới thấy ở họ toát lên một vẻ đẹp thật bình dị.

Đó là một người đàn ông với những bước chân chắc nịch trên bãi cát, mắt nhìn về phía biển ngóng thuyền về. Một ông lão đan lưới dưới ánh bình minh. Hay cảnh 2 người đàn ông vác những tấm lưới nặng trịch nhưng vẫn không quên ngắm cảnh mặt trời đang lên...

Cô bạn trong nhóm hít một hơi thật sâu những nồng nàn gió biển, điểm mặt từng người trong họ rồi reo vang đầy vẻ thích thú.

Biển Thuận An nằm cạnh cửa biển Thuận An, phía sau lưng là phá Tam Giang rộng lớn, cách thành phố Huế khoảng 15km về phía đông bắc. Đây là nơi thu hút rất đông người dân xứ Huế về hóng mát và tắm biển vào dịp hè, kéo dài từ tháng 4-9 lúc tiết trời nóng bức nhất.

Bãi tắm ở đây với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng và còn hoang sơ, thích hợp cho những du khách muốn nghỉ ngơi, thư giãn và tắm biển sau những chuyến tham quan, khám phá các lăng tẩm, chùa chiền và cảnh đẹp tại cố đô Huế.

Ngoài biển, đến với Thuận An chúng ta còn có thể ghé thăm Trấn Hải đài - di tích lịch sử ghi dấu ngày Pháp chiếm Thuận An năm 1883, đập Hòa Duân - công trình ghi nhớ trận lụt thế kỷ năm 1999, tham quan miếu Thái Dương ở gần đó với sự tích nữ thần Thái Dương được dân làng hết sức sùng bái, hoặc thăm miếu Âm Linh thờ thần cá voi - con vật linh thiêng của dân miền biển. Hay ghé lại những hàng quán bằng tranh tre chạy dọc bãi biển thưởng thức những món hải sản thơm ngon...
  •  Các bài viết khác