Cẩm nang du lịch

Cù Lao Câu chờ người khám phá
Cù Lao Câu là một trong những địa danh của vùng đất Tuy Phong, Bình Thuận. Đến đây, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên, ngỡ ngàng trước một vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ.
Cù Lao Câu cách đất liền khoảng 9 km. Để đến được hòn đảo này, bạn có thể đi từ nhiều bến đò khác nhau như bến ở thị trấn Liên Hương, xã Phước Thể, xã Vĩnh Tân, xã Vĩnh Hảo... Và tùy theo điểm xuất phát của bạn, sẽ mất khoảng 45 đến 60 phút đi từ đất liền ra đảo. Phương tiện để đi ra đảo chủ yếu là thuyền đánh cá của ngư dân.
 

Cù Lao Câu có chiều dài trên 1.500m, được bao quanh bởi hàng vạn khối đá có nhiều màu sắc và hình thù khác nhau.  Nhiều khối đá đã liên kết với nhau, tạo ra những hang động đầy bí ẩn.
 
Đến đây, bạn có dịp thưởng ngoạn vẻ đẹp biển cả, nô đùa trên dải cát trắng mịn màng chạy dài và tha hồ thỏa thích bơi trong làn nước trong xanh nhìn tận đáy biển. Đảo còn nguyên dáng vẻ hoang sơ với thảm thực vật phong phú, đa dạng; không khí trong lành, mát mẻ. Cũng chính vì thế mà bạn cần chuẩn bị trước những vật dụng cần có của một chuyến picnic như lều, võng, đồ hộp… Nhưng nếu bạn thích gần gũi với thiên nhiên, thích những cảm giác mới lạ thì mặt phẳng của những tảng đá trên đảo sẽ là chỗ nghỉ ngơi lý tưởng. Trong màn đêm yên tĩnh tuyệt đối, bạn có thể cảm nhận được cơn gió biển hiu hiu, nghe tiếng sóng vỗ bờ rì rào, ngắm trăng sao, cùng hàng trăm chiếc đèn đủ màu sắc của những chiếc ghe đánh cá neo đậu trên biển. Trên đảo có một trung đội bộ binh, các chiến sĩ thường xuyên đi tuần nên bạn cũng không phải lo lắng về sự an toàn. Còn vào ban ngày, hoặc trong lúc lặn biển ngắm san hô, bạn có thể bắt ốc. Trên đảo, nhiều nhất là loại ốc nhảy. Bạn nên chuẩn bị sẵn chanh tươi, muối tiêu và một con dao để thưởng thức các loại hải sản.

Cù Lao Câu có hai mùa rõ rệt: mùa gió nam và mùa gió bấc. Thời điểm từ tháng 1 đến tháng 6, biển êm, tàu thuyền neo đậu tấp nập. Cây cối xanh tốt. Nhưng 6 tháng còn lại với mùa gió bấc thì khô cằn, khắc nghiệt. Trên đảo hoàn toàn vắng vẻ. Thời điểm hiện nay đang là mùa gió nam, mùa của những chuyến biển, mùa của sự phát triển. Lễ hội cầu ngư của ngư dân vạn chài cũng được diễn ra trong mùa này. Tại đảo hiện có một đền thờ thần Nam Hải (cá voi) - vị thần mà theo tín ngưỡng của ngư dân rất linh thiêng, nhiều lần cứu nguy cho ngư dân làm ăn trên biển bị nạn. Không ai biết ngôi đền do ai xây dựng và dựng vào thời nào nhưng phong tục tập quán và sự tín ngưỡng vị thần trong ngôi đền vẫn được giữ gìn, lưu truyền và thờ phụng một cách trang nghiêm từ xưa đến nay. Lễ cúng lớn nhất ở đền thờ thần Nam Hải trên Cù Lao Câu là vào dịp rằm và 16 tháng tư âm lịch hằng năm.

Những cái tên như hang Yến, giếng Tiên, các hang đá cũng như lễ hội rằm tháng tư trên Cù Lao Câu đã trở thành nơi hội tụ của gia đình, là nơi để các bạn trẻ thỏa tính hiếu kỳ, thích phiêu lưu mạo hiểm.

(TNTS)
  •  Các bài viết khác